• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Làm sao để tránh xa ẩm mốc – sống khỏe trong mùa mưa ẩm ướt?
90 lượt xem

Làm sao để tránh xa ẩm mốc – sống khỏe trong mùa mưa ẩm ướt?

Flora Fuji – Mùa mưa đến cũng là lúc các vật dụng và phòng ốc trong nhà bạn dễ bị nhiễm ẩm mốc, hoặc gây mùi khó chịu. Điều này sẽ gây khó chịu không nhỏ, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình bạn. Khí hậu Việt Nam đã vào mùa mưa, thường xuyên ẩm ướt. Sau đây là một số cách giữ khô ráo và xử lí ẩm mốc hiệu quả mà không cần dùng đến hóa chất diệt ẩm mốc, đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình bạn.

Gối mùng mền x=cần được phơi nắng
Gối mùng mền x=cần được phơi nắng
  1. Gối, mùng mền

Với gối: Bạn nên giặt thường xuyên vỏ gối 1 tuần/ lần và phơi ngoài trời nắng ráo để diệt sạch vi khuẩn, chống ẩm mốc nhé. Còn ruột gối do không giặt thường xuyên nên cứ sau 10 ngày bạn nên phơi chúng dưới nắng một lần. Nắng không chỉ làm cho gối thơm tho mà còn tẩy sạch vi trùng, vi khuẩn có hại.

Tương tự, với mền, drap giường bạn cũng nên giặt thường xuyên và phơi dưới trời nắng ráo. Lưu ý không nên giặt chúng khi thời tiết xấu. Đồng thời lúc này bạn cũng nên hút bụi dưới gầm giường và bật quạt để căn phòng được thông thoáng.

Màn cửa cũng nên được hút bụi mỗi tháng và nên mở cửa để đón nắng, giúp không khí được sạch sẽ hơn.

  1. Tủ, kệ
Chọn tủ thoáng, giảm bí ẩm
Chọn tủ thoáng, giảm bí ẩm

Những vật dụng này thường được làm bằng chất liệu dễ bị mốc như ván ép, gỗ… nên khi lau bụi bằng khăn ẩm, thì cầm theo một khăn khô để lau lại ngay; mở thêm quạt trong lúc lau để hơi ẩm không lưu lại trên đồ vật.

  1. Các thiết bị điện

Vào những ngày trời nồm thiết bị điện tử trong nhà cũng rất dễ bị ẩm mốc. Cách tốt nhất sau khi sử dụng tivi, đầu đọc đĩa, bếp điện, ấm điện bạn nên để ở chế độ standby sẽ giúp nguồn điện trong máy liên tục hoạt động, nhờ đó sẽ làm khô thiết bị. Và nên duy trì mỗi ngày để làm khô máy.

Cẩn thận với các thiết bị điện
Cẩn thận với các thiết bị điện

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế đặt các thiết bị điện tử xuống nền nhà hoặc kê sát tường. Nên đặt ở vị trí cao hơn mặt đất là 1m, cách tường từ 10-15cm.

4. Cửa ra vào, cửa số cần được đóng kín

Để hạn chế lượng không khí ẩm và mưa hắt từ bên ngoài tràn vào nhà thì bạn nên đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ. Làm như vậy, sẽ tránh được một lượng hơi nước bay vào trong nhà, giúp ngôi nhà của bạn khô ráo hơn.

Nhưng đôi khi nước mưa vào nhà qua cửa ra vào và cửa sổ mặc dù bạn đã đóng chúng. Và nó có thể làm các cạnh bức tường và sàn nhà bị ướt. Để khác phục bạn hãy dán một lớp lót cao su vào khe cửa.

Trần nhà rất dễ ẩm mốc
Trần nhà rất dễ ẩm mốc
  1. Xử lý khi trần nhà ẩm mốc

Để chống ẩm cho trần nhà bạn có thể sử dụng các biện pháp khắc phục như thêm lớp mái che bằng tôn, dùng ngói trên trần nhà. Hoặc bạn cũng có thể trồng giàn hoa leo kết hợp phun nước lên bề mặt trần nơi tiếp xúc với ánh, để làm giảm ánh nắng chiếu trực tiếp vào tường.

Thay mới hệ thống ống thoát nước trong nhà, đặc biệt là ống dẫn nước trực tiếp từ trần nhà, ban công trước và sau mỗi lần mưa lớn. Thường xuyên vệ sinh ống thoát nước trên trần nhà để loại bỏ rác gây tắc cống cản trở cho việc thoát nước. Nước bị ngưng tụ lâu ngày trên trần nhà cũng là một trong những nguyên nhân gây nấm mốc cho trần.

Rate this post